Vòng đệm – long đen là gì? Các loại long đen thông dụng hiện nay

Long đen/Vòng đệm là vật tư kim khí có ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay. Giữ vai trò là phụ kiện trung gian kết nối giữa đai ốc và các thiết bị ghép nối, giúp mối nối chặt – bền – chắc hơn. Long đen có nhiều hình dạng, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, mỗi hình dáng sẽ có những ưu điểm riêng. Vậy long đen là gì? Hiện nay có bao nhiêu loại long đen, vòng đệm? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên, cùng theo dõi nhé!

[Toc+]

Nội dung

Long đen là gì?

Long đen (hay được gọi là vòng đệm) là chi tiết trung gian nằm giữa bộ xiết gồm bu lông – đai ốc để khi xiết chặt đai ốc không làm hỏng hay ảnh hưởng đến bề mặt các chi tiết ghép nối.
Vòng đệm đóng vai chò và ứng dụng chuyên biệt vì thế hình dạng của nó cũng có nhiều nét riêng. Thông thường long đen có dạng hình tròn, mỏng – dẹt, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: long đen titan, nhựa, inox … Ngoài ra, tùy vào đặc thù vị trí người sử dụng có thể chế long đen thành các hình thù khác nhau để phù hợp với công việc.

> Xem thêm: Vật tư kim khí là gì? Những điều quan trọng cần lưu ý trong ngành kim khí

Vai trò, ứng dụng của long đen

Bộ ba bu lông – đai ốc – vòng đệm là bộ lắp xiết đầy đủ rất thông dụng hiện nay, nó không chỉ xuất hiện ở trong đời sống hằng ngày tại các hộ gia đình mà nó còn xuất hiện rất nhiều trong các ngành nghề: xây dựng, cơ khí, chế tạo máy …. Đóng vai trò là chi tiết trung gian của đai ốc và vị trí mối ghép nối vào bulong hoặc mối ghép nối vào ốc vít để khi xiết chặt đai ốc không làm hỏng cũng như không làm ảnh hưởng đến bề mặt chi tiết bị ghép nối. Ngoài ra, long đen còn có tác dụng làm cho lực ép của đai ốc phân bổ đều và mối ghép nối chặt hơn. Cụ thể:

Long đen có công dụng hạn chế khả năng tự tháo của mối ghép bu lông – ốc vít khi được xiết chặt, long đen có độ đàn hồi lớn sẽ giúp mối ghép nối bulong – đai ốc thêm bền chặt hơn

Các mối ghép, theo thời gian có thể sẽ bị giãn, lỏng. Vì thế giải pháp ở đây là sử dụng các loại long đen, vòng đệm vênh – gập hay các loại vòng đệm cánh để giảm thiểu tối đa tình trạng bị giãn, lỏng của các mối ghép

Vòng đệm có tác dụng phân bổ đều lực ép lên đai ốc, làm tăng độ chặt giữa các mối ghép. Đặc biệt, vòng đệm có độ đàn hồi cao giúp các mối ghép bulong khít, chắc chắn

Phân loại long đen, các loại long đen phổ biến

Long đen những đời đầu đơn thuần chỉ có dạng hình tròn, mỏng dẹt. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển của nền công nghiệp, nhu cầu sử dụng long đen/vòng đệm ngày càng nhiều và ở nhiều vị trí khác nhau. Từ đó cũng sản sinh ra nhiều loại vòng đệm có các hình dạng khác nhau để ứng dụng cho công việc. Dưới đây là một số loại long đen, vòng đệm thông dụng hiện nay

1. Long đen vênh

Vòng đệm vênh (vòng đệm vênh hay còn được gọi là vòng đệm lò xo) cũng như các loại vòng đệm thông thường, được dùng ở giữa các đai ốc và mối ghép. Vòng đệm vệnh có dạng hình tròn, có lỗ gở giữa và có một vết cắt vòng tròn, nổi lên trên tạo độ vênh của vòng.

Vòng đệm vênh có tác dụng làm giảm tối đa khả năng tự tháo của các mối ghép giữa bulong và đai ốc khi sử dụng. Ngoài ra đệm vênh còn được dùng cho các mối ghép đã bị lỏng, giãn

2. Long đen, Vòng đệm phẳng

Khác với long đen vênh, đệm phẳng có vòng tròn khép kín, có lỗ ở giữa và không có một đầu vênh lên như long đen vênh. Long đen phẳng có công dụng làm cho lực ép của đai ốc phân bổ đều hơn giúp các mối ghép chắc chắn hơn

Đối với các công trình đi thi công, long đen phẳng giúp hạn chế khả năng tự tháo của các mối ghép, bulong – đai ốc, giúp các mối ghép chắc chắn. Công dụng này có được là do long đen có độ đàn hồi lớn và khả năng phân tán lực đều

Trong lắp ghép các chi tiết máy, long đen phẳng được thêm vào với mục đích hạn chế làm trầy xước bề mặt chi tiết được ghép khi tiến hành xiết ecu.

3.Long đen răng cưa

Long đen răng cưa có cấu tạo khác các loại vòng đệm khác là nó có vành ngoài kiểu răng cưa. Chính vì vậy mà lực ma sát tạo ra bởi loại vòng đệm này là rất lớn, hiện tượng tự xoay gần như được triệt bỏ khi sử dụng loại vòng đệm này.

Loại vòng đệm này còn cơ ưu điểm rất lớn đó là chịu được trọng tải động rất lớn.

4. Long đen vuông

Cũng như các loại long đen khác, long đen vuông có cấu tạo rất đơn giản, nó chỉ đơn thuần là một mảnh kim loại phẳng hình vuông có lỗ tròn ở giữa. Tùy thuộc vào kích thước đai ốc mà lỗ tròn ở long đen có kích thước phù hợp.

Sản phẩm cũng có công dụng phân phối đều lực tác dụng lên bề mặt kết cấu cần liên kết.

Đối với những kết cấu cần liên kết có kích thước lớn thì có thể sử dụng long đen vuông ở cả mặt dưới và mặt trên của kết cấu.

5. Long đen đĩa côn

Long đen hình côn có cấu tạo gồm hai vành hình tròn, ở giữa có lỗ. Hai vành tròn ăn khớp với nhau bằng hệ thống răng cưa có góc vát α và góc này lớn hơn góc β của ren bu lông.

Hai mặt còn lại của long đen đĩa côn cũng có kiểu răng cưa nhằm tạo ma sát với ecu và bề mặt kết cấu, nhằm chống xoay long đen trong khi chịu lực rung động.

Vật liệu sản xuất vòng đệm, long đen

Là vật liệu cơ khí, hỗ trợ nhiều cho sửa chữa, lắp đặt vì thế long đen được làm từ rất nhiều các loại vật liệu đa dạng khác nhau. Trong đó có 3 vật liệu phổ biến nhất là inox 201, inox 304, inox 316. Ngoài ra, có một số chất liệu đặc biệt khác như: titan, nhựa. Dưới đây là đặc tính của từng loại

Long đen inox 201

Inox 201 là thép không gỉ có mác thép là SUS201. Được biết đến là vật liệu có tính chịu lực tốt, giá thành rẻ nhưng khả năng chống ăn mòn lại bị hạn chế. Vì vậy vòng đệm inox 201 thường được sử dụng lắp đặt ở những vị trí khô ráo, trong điều kiện môi trường bình thường và không yêu cầu khả năng chống ăn mòn

Long đen Inox 304

Cũng tương tự inox 201, inox 304 là thép không gỉ có mác thép SUS304 có khả năng chống ăn mòn tốt hơn inox 201 rất nhiều. Vì có khả năng chống ăn mòn tốt, do đó các loại vòng đệm inox 304 thường được dùng ở những môi trường, vị trí ẩm thấp hoặc những nơi có nguy cơ gây oxi hóa

Các sản phẩm được sản xuất từ inox 304 thường chiếm thị phần cao nhất hiện nay trên thị trường bởi giá thành hợp lý, tính thẩm mỹ cao cùng với khả năng làm việc trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Long đen Inox 316

Là vật liệu thép không gỉ có mác thép là SUS316. Inox 316 được đánh giá có tính chịu lực tương đương với cấp độ bền 8.8 của bulong cường độ cao. Thêm nữa inox 316 được đánh giá là vật liệu cao cấp vì khả năng chống ăn mòn vượt trội trong điều kiện khắc nghiệt như: ngâm trong hóa chất, hơi muối, nước biển,….

Các sản phẩm được sản xuất từ Inox 316 có tính thẩm mỹ và giá thành cao hơn so với 2 loại inox 201 và inox 304. Tuy nhiên, do giá thành rất cao của sản phẩm mà chỉ có những công trình yêu cầu đặc biệt cao về khả năng chống ăn mòn mới cần sử dụng đến inox 316.

Vòng đệm titan

Titan là vật liệu nhẹ, có độ bền cao. Đặc biệt titan có nhiệt độ nóng chảy cao và không bị ăn mòn trong nước biển, nước muốn, clo và khả năng chống ăn mòn trong không khí ở nhiệt độ cao ….
Long đen Titan thường được dùng cho các vị trí có nhiệt độ cao. Ở nhiệt độ cao long đen titan không bị biến đổi thành chất khác hay gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Mua vòng đệm – long đen ở đâu giá tốt?

Kim Khí Thành Thắng là đơn vị chuyên phân phối các loại bulong – ốc vít giá tốt mà bạn có thể tin tưởng và đặt niềm tin khi có nhu cầu mua – sử dụng các loại bulong, đai ốc.

7 Lý do bạn nên mua vòng đệm của Thành Thắng

  1. Thành Thắng có dịch vụ giao hàng toàn quốc, nhận hàng – kiểm tra và thanh toán tiền
  2. Chúng tôi sẵn hàng trong kho với số lượng cực lớn đủ cho mọi dự án của bạn
  3. Chúng tôi có dịch vụ giao hàng nhanh chóng.
  4. Thành Thắng có nhân viên bán hàng/ Chăm sóc khách hàng/ Nhân viên tư vấn kỹ thuật/kinh doanh 24/7
  5. Chúng tôi có đầy đủ các loại long đen, vòng đệm
  6. Bảo hành tùy vào loại mà chúng tôi có chế độ bảo hành khác nhau.
  7. Do đa dạng mẫu mã nên bảng giá long đen của Thành Thắng luôn là tốt nhất, hàng đảm bảo nhất.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *